นักวิทยาศาสตร์ (SCIENTISTS)

ผศ. วชิระ จิระรัตนรังษี

  • ชื่อนักวิทยาศาสตร์ : ผศ. วชิระ จิระรัตนรังษี
  • ชื่อนักวิทยาศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) : Assistant Professor Wachira Jirarattanarangsri
  • ตำแหน่งปัจจุบัน: อาจารย์
  • หน่วยงานสังกัด: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ความเชี่ยวชาญ
ประเภทความเชี่ยวชาญ สาขาความเชี่ยวชาญ
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชศาสตร์ อาหารเคมี
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ด้านวิชาอาหารและโภชนาการ
เรื่องที่สนใจ
- Food Chemistry - Food and Nutrition - Human Nutrition
ผลงานวิจัย
# ชื่องานวิจัย ปีที่ทำการวิจัย สถานะ
1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการประยุกต์ใช้ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหารในกระบวนการผลิตเครื่องดื่มอิเลคโตรไลท์จากข้าวเพื่อให้พลังงานแก่นักกีฬาและการทดสอบสมรรถภาพของอาสาสมัครนักกีฬาทั่วไป 2560 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
2 การศึกษาการสกัดน้ำมันจากเมล็ดชาเมี่ยง และเมล็ดชาพื้นเมืองภาคเหนือ โดยใช้เทคนิคการสกัดแบบบีบเย็น และการสกัดด้วยของไหลที่สภาวะต่ำและสูงกว่าจุดวิกฤติ รวมถึงการออกแบบเครื่องสกัดต้นแบบ 2560 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
3 การออกแบบเครื่องสกัดต้นแบบสำหรับการสกัดน้ำมันจากเมล็ดชาเมี่ยง และเมล็ดชาพื้นเมืองภาคเหนือ โดยใช้เทคนิคการสกัดที่เหมาะสม 2559 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
4 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ Power Bar และ Protein Bar จากส่วนผสมของข้าวกล้องและผลไม้ไทย 2559 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
5 Microencapsulation of copigmented anthocyanins from black rice by spray-dried double emulsion for delivery in simulated gastrointestinal tract 2559 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
6 synergisic antioxidant activity and increasing oxidation prevention in extracted Camellia Oleifera seed oil obtained from screw press process with Caesalpinia sappan L. heartwood extract under accelerated solvent extraction 2559 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
7 Investigation of the potential application extracts from Caesalpinia sappan L.heartwood as an antimicrobial in food products 2558 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
8 การออกแบบเครื่องสกัดต้นแบบสำหรับการสกัดน้ำมันจากเมล็ดชาเมี่ยงและเมล็ดชาพื้นเมืองภาคเหนือโดยใช้เทคนิคการสกัดที่เหมาะสม 2558 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
9 การศึกษาความเป็นไปได้ในการนำสารสกัดจากแก่นฝางมายับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์อาหาร 2558 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
10 การวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าของเมล็ดชาเมี่ยงและชาพื้นเมือง 2557 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
11 การศึกษาเบื้องต้น: การเปรียบเทียบค่าดัชนีน้ำตาลของข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีม่วง 111 กับข้าวโพดหวาน และข้าวเจ้าในผู้ใหญ่สุขภาพดี 2557 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
12 การออกแบบการผลิตแบบโรงงานสำหรับการสกัดคาเทชินปริมาณสูงจากน้ำนึ่งและน้ำหมักในกระบวนการผลิตเมี่ยง (ชาหมัก) ด้วยวิธีการสกัดแบบน้ำ-ของเหลวที่สภาวะต่ำกว่าจุดวิกฤต และพิจารณาความเป็นไปได้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากคาเทชินผง 2557 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
13 การผลิตเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพจากข้าวสีและธัญพืช เสริมโปรไบโอติกส์ แปรรูปโดยการทำแห้งแบบพ่นฝอยและการพาสเจอไรส์ภายใต้สภาวะสุญญากาศ 2557 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
14 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซินไบโอติคจากข้าวพันธุ์ท้องถิ่นในภาคเหนือ 2556 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
15 Taurine content and n-3 PUFA content in a variety of freshwater fish and marine fish and their products 2556 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
16 Functional foods and their products in Thailand: From local to global 2556 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
17 Functional soft dirnk from colored rice fortified with cereals and probiotics for strengthening the productivities of proprietors in five northern provines 2556 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
18 การศึกษาเบื้องต้น: การเปรียบเทียบค่าดัชนีน้ำตาลของข้าวก่ำกับข้าวเหนียวขาว และข้าวเจ้าในผู้ใหญ่สุขภาพดี 2556 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
19 การใช้ประโยชน์ของผลมะเฟืองและผลไม้อื่นในโครงการฟาร์มตัวอย่าง ในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านแม่ตุงติง 2555 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
20 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดินเพื่องานปั้นและหัตถกรรม 2550 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
21 การพัฒนาสูตรน้ำเคลือบเซรามิกซ์จากวัสดุเหลือใช้ในอุตสาหกรรมเกษตร 2550 งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์
22 การพัฒนาผลิตภัณฑ์บะหมี่กลิ่นใบเตยจากแป้งข้าวเจ้ากลิ่นใบเตย 2549 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
23 การประเมินความสามารถของสารต้านอนุมูลอิสระในลำไยสด ลำไยอบทั้งเปลือก และเนื้อลำไยอบสายพันธุ์ต่างๆ 2549 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
24 Prooduction and Contamination of Pasteurized beverage packed in sealed plastic containers in Thailand and potential preventive measures. 2549 งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์
25 ผลของสายพันธุ์ลำไยและสภาวะการพาสเจอร์ไรส์ที่แตกต่างกันต่อความสามารถของสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำลำไย 2549 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
26 การศึกษาคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระในมะเกี๋ยงสดระหว่างการเก็บรักษาโดยวิธีแช่เย็น 2548 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
27 ชุดโครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกและลดการนำเข้า ปีที่1-2 (3)การวิจัยกระบวนการทำอาหารเหลวสำเร็จรูปสำหรับผู้สูงอายุ 2548 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
28 ผลของการแปรรูปโดยการใช้ความร้อนต่อคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมะเกี๋ยง 2548 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ
29 การพัฒนาผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมแป้งข้าวเจ้า 2548 งานวิจัยที่ทำสำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์/นักวิจัยที่เกี่ยวข้อง
# ขื่อ ตำแหน่ง สถานที่ทำงาน
1 ภควรรษ ทองนวลจันทร์ อาจารย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
2 รชนิภาส สุแก้ว สมัครธำรงไทย อาจารย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
3 สุจินดา ศรีวัฒนะ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
4 สายลม สัมพันธ์เวชโสภา อาจารย์สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร (ลาออก) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
5 วันวิสาข์ ดอกคำ นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
6 ปรารถนา ขะมานาม นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
7 ศศิธร ใบผ่อง อาจารย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
8 ณัฏฐา เลาหกุลจิตต์ รองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
9 สมชาย วงศ์สุริยศักดิ์ อาจารย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
10 สุธาสินี ญาณภักดี อาจารย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ประวัติการศึกษา
ปีการศึกษา ระดับการศึกษา คณะ สาขาวิชา ชื่อสถาบัน
2543 ปริญญาตรี อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2546 ปริญญาโท โภชนาศาสตร์ แพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

สร้างโดย : จาริยา ฤกษ์ลัดดาพรรณ 2561-05-23 16:01:35

แก้ไขล่าสุดโดย : วชิระ จิระรัตนรังษี 2561-05-25 13:19:46